Chủ đề về Trí Thông Minh Nhân Tạo như: Open Ai, Chat GPT và Midjourney nóng lên từ giữa năm 2022. Được sự quan tâm rất lớn của công đồng những người sáng tạo, người làm nội dung trong tất cả các lĩnh vực. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi – KeyVisual.net – không đi sâu và cách sử dụng hay ứng dựng như thế nào. Keyvisual.net gợi ý những “thể loại” tiềm năng có thể dùng Ai để đẩy nhanh quy trình thiết kế. Là công ty tích cực ứng dụng công nghệ vào thiết kế nên từ sớm chúng tôi đã nghiên cứu và dần ứng dụng vào việc tạo ý tưởng (một cách hạn chế và có tư vấn bản quyền).

  1. Character Design
  2. Environment
  3. Food / Object
  4. Icon  / Logo
  5. People / Portrait
  6. General Concept

Tạo hình nhân vật (Character Design) là một trong lĩnh vực được dùng nhiều trong Midjourney, giúp vẽ nhanh và gần như đúng với ý tưởng chúng ta yêu cầu. Lỗi nhiều nhất trên Midjourney là làm nhân vật thừa ngón tay / chân 😉

Chúng ta có thể tạo nhân vật 2D, 3D hoặc theo phong cách Pixel cũng rất dễ dàng nhanh chóng. Và có thể yêu cầu vẽ nhân vật theo hình hình tham chiếu..

Vẽ Biểu tượng và Logo là một kiểu câu lệnh ta gặp rất nhiều trên Chat Bot công cộng của Midjourney. Cũng giống như vẽ nhân vật, Biểu tượng và Logo cũng đa phong cách và khá đẹp. Do vấn đề bản quyền, chúng ta không thể biết những hình ảnh này AI lấy từ đâu và có “duy nhất” hay không nên lời khuyên là chỉ nên áp dụng cho những thương hiệu nhỏ, cửa hàng cá nhân hay dự án riêng. Một điều quan trọng là những thành phần trong biểu tượng không thể thay đổi nên ứng dụng chỉ dừng ở việc tìm kiếm ý tưởng. Vẫn cần Designer thiết kế lại hoàn chỉnh.

Món ăn và Đồ vật là kiểu hình ảnh tạo ra chỉ nên dùng để làm minh họa, tạo Mood & Tone để tìm ý tưởng thôi. Nếu là hình ảnh thực KeyVisual thấy chúng chưa xử lý đẹp như Nhiếp ảnh gia được. Nhưng nếu chúng ta dùng hiệu ứng tranh như: màu nước, sơn dầu thì tác phẩm hình thành vẫn có nét riêng.

Tạo ảnh Môi Trường, ảnh concept là một trong những công việc khá thú vị. Midjourney có thể vễ bất kỳ thể loại, bối cảnh nào mà ta có thể nghỉ ra: Hiện đại, Cổ điển Giả tưởng từ Á Âu Mỹ, trên trời dưới nước AI đều có thể vẽ. Prompts để vẽ chủ đề này thường sẽ phức tạp hơn những thể loại ở trên do nó phải xác định nhiều yếu tố hình thành bức tranh. Thông tin càng chi tiết AI vẽ càng chính xác.

Midjourney có thể vẽ Ảnh Môi trường – Phong cảnh: như ảnh thật, phong cách thập niên 50-60, Thủy Mặc hay theo đúng phong cách game, phim đã có.

Để tạo ảnh người có mấy trường phái chính: Ảnh Hoạt hình, Ảnh chân dung và Ảnh chụp thật Để không vướng vấn đề về bản quyền hình ảnh, khi tạo nhân vật chúng ta cần để ý vấn đề này. Nhân vật Hoạt hình là ảnh cách điệu, ảnh vẽ lại hoàn toàn và có tính phóng đại. Trong khi ảnh chân dung và ảnh Người thì thường là nhân vật thật. Midjourney vẽ rất chân thật, đúng bối cảnh chúng ta miêu tả. AI vẽ bất kỳ người nổi tiếng nào theo ý chúng ta. Ngoài ra ta có thể đưa ảnh chân dung của bát kỳ ai vào và nhờ AI vẽ ra.

Vẽ hình Concept là thể loại được nhiều “họa sĩ AI” dùng để vẽ, sau đó đưa vào bán trong các trang mua bán hình ảnh. Vì tất cả hình được tạo kiểu này thường không dính bản quyền hình ảnh. Và các trang đều có chính sách rõ ràng cho việc bán những tác phẩm như vậy. Ngoài ra chúng dùng để làm hình nền, hình minh họa bài viết cũng khá lý tưởng.