Đầu tiên ta cùng tìm hiểu sơ lược về các khái niệm Digital này. Với dân thiết kế (tư duy não phải) thì các khái niệm này khó để tiếp nhận vì họ thường sáng tạo theo cảm hứng và không tin có thể ứng dụng tự động hóa vào lĩnh vực được cho là sáng tạo nghệ thuật. Vì thế những gì thuộc về Hệ thống – Logic – Tự động hóa (tư duy não trái) thường sẽ khó tiếp thu, trong bài viết này Keyvisual cố gắng dùng minh họa và từ ngữ dễ hiểu nhất có thể.

  • Digitization là số hóa thông tin. Thông tin nhận dạng trực quan hoặc ghi trên giấy được mã hóa bằng 0 và 1 và được ghi lại bằng tín hiệu điện tử. Số hóa ứng dụng trong thiết kế từ rất lâu khi có sự ra dời của máy tính và sau đó là máy ảnh số. Những hình ảnh đồ họa graphic được vẽ ra bằng phần mềm thiết kế và lưu lại cũng được xem như là quy trình “số hóa dữ liệu thiết kế”.
  • Digitalization là mức độ cao hơn Digitization. Sau khi có dữ liệu đã số hóa ở bước trên, họ sẽ “tự động hóa” thông qua việc sử dụng các Công nghệ số, Platform để tự động hóa một phần quy trình thiết kế. Cho đến hiện nay, rất ít (hoặc chưa có) công ty thiết kế nào có thể áp dựng được bước này cho việc tự động hóa.
  • Digital Transformation chuyển đổi số là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, tận dụng các công nghệ để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp.

Vì vậy trong lĩnh vực thiết kế nếu áp dụng được đến bước Digitalization đã là cuộc cách mạng lớn, đòi hỏi sự quyết tâm cao và định hướng đúng. Nhưng trong kỷ nguyên Kỹ Thuật Số thì đây sẽ là điều tất yếu trước sau gì cũng phải ứng dụng. Vậy Digitalization – Tự động hóa – thiết kế được cho nhóm ngành nào:

  • Sàn thương mại điện tử (e-commerce): vì số lượng và tốc độ thiết kế ra banners, hình ảnh sản phẩm là rất nhiều. Vài ngàn bản thiết kế dùng trong 1-2 tuần là đã “lỗi thời” cần thay mới. Đặc biệt là chúng có đặc điểm quan trọng: các kích thước ở từng vị trí hiển thị là không thay đổi như các loại Banners dọc – ngang, hình sản phẩm …
  • Mạng xã hội (Social network): mức độ phổ biến của các trang Social là không cần bàn cãi, nhu cầu dùng mạng xã hội để tiếp thị quảng cáo là rất lớn và chúng cũng có đặc điểm các kích thước ở từng vị trí hiển thị là không thay đổi như: Avartar, Ảnh bìa, Contents …
  • Hệ thống ấn phẩm POSM ở các chuổi cửa hàng, phòng trưng bày: hộp đèn, posters, banner khuyến mãi …

Thiết kế ứng dụng Digitalization được tốt nếu chúng đáp ứng tiêu chí: Có kích thước không đổi ở từng vị trí hiển thị, Thay đổi nội dung thường xuyên và Một nội dung thiết kế áp dụng vào nhiều kích thước khác nhau. Có nhiều Online platform hỗ trợ cho Tự động hóa thiết kế như: Banner Bear, Air Table … giúp designer có thể “sản xuất” ra hàng ngàn ấn phẩm chỉ trong vài giờ.

Dzuy Hoàng – Key Visual 25/11/2022

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng trao đổi, tìm hiểu về quy trình Tự động hóa thiết kế cho doanh nghiệp của bạn:
– Email: hi@keyvisual.net – Hotline: 09055.09055